Thứ Năm, ngày 29 tháng 11 năm 2012

Cách làm mứt nghệ

Standard

Đi dạy được học sinh cho mứt nghệ. Thấy vàng ngon tôi tò mò tìm hiểu cách làm mứt nghệ như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về cách làm món mứt nghệ. Món này rất tốt cho sức khoẻ các bạn làm để quanh năm. Cũng là mớn mứt để  vào mâm bánh quả vào dịp tết. Cho thêm sắc xuân của mứt nghệ màu vàng.
Mứt nghệ dẻo dẻo, bên ngoài khô với lớp đường mỏng phủ bên ngoài. thơm và ấm.
Nguyên liệu:
Nghệ; Đường trắng.

Cách làm mứt nghệ
Cách làm mứt nghệ 
                                             

                                                              

Cách làm:

Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ. Nếu chọn Nghệ non thì mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay.
Nghệ thái lát và độ dày đồng đều nhau, như vậy khi nấu các miếng Nghệ sẽ chín cùng lúc, ngon hơn. Ngâm Nghệ trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ.

Cho Nghệ vào nồi, thêm nước ngập. Đậy vung đun sôi. Nếu muốn mứt Nghệ trắng thì cho thêm nước cốt 1 quả chanh trong quá trình đun.

Đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ chừng 5 – 7 phút thì đổ nước đi, xả lại nước lạnh. Rồi lại tiếp tục cho Nghệ lên bếp luộc với nước , làm 2 lần như vậy cho Nghệ bớt cay. Có thể luộc thêm đến khi nào đạt độ cay mong muốn thì thôi.
Vớt Nghệ ra để ráo rồi đem trộn với đường tỉ lệ 1:1. Để Nghệ trộn đường khoảng 4 giờ cho ngấm hoặc có thể để qua đêm.
Đặt nồi Nghệ lên bếp đun, để nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ, đường sẽ chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường sánh đặc bám quanh miếng mứt.
Đảo đều thêm 3 phút nữa cho đường khô hơn rồi tắt bếp .
Để mứt nguội, có thể gắp ra rải lên giá cho nhanh khô, để các miếng mứt đẹp bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra. Mứt khô cho vào lọ ăn dần.
Củ nghệ là nguyên liệu dẽ tìm lúc nào cũng có ngoài chợ. Cách làm đơn giản không cầu kì để có món mứt nghệ vàng ngon. Các bạn thử làm xem nhé! Chúc các bạn thành công! Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách làm mứt mãng cầu nửa nhé!